cách xử lý khi trẻ bị sốt

Cách xử lý khi trẻ bị sốt cao

Sốt là vấn đề rất thường gặp ở trẻ nhỏ và là mối quan tâm lớn nhất của các bậc cha mẹ. Sốt kéo dài gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là nguyên nhân gây sốt ở trẻ và cách hạ sốt cho trẻ nhanh, hiệu quả tại nhà.


Đánh giá mức độ sốt ở trẻ:


Nếu nhiệt độ từ 37,5-38,5 độ C là sốt nhẹ.
Nếu nhiệt độ 38,5-39 độ C là sốt vừa.
Nếu nhiệt độ là 39-40 độ C là sốt cao.
Nếu nhiệt độ trên 40 độ là sốt rất cao


Triệu chứng đặc biệt nếu trẻ sốt:
Thân nhiệt trẻ tăng cao
Môi và má trẻ đỏ hơn bình thường
Trẻ quấy khóc, mệt mỏi, ngủ li bì hay cáu gắt
Mắt trẻ không linh hoạt hơn


Nguyên nhân sốt ở trẻ


Sốt do các nguyên nhân thông thường: tiêm phòng, răng, viêm mũi họng, viêm amidan, sốt do cảm cúm, siêu vi… Sốt thường chỉ kéo dài 3-4 ngày, các trẻ sốt nhưng vẫn tỉnh táo, ăn uống được và thường kèm theo các triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi, ho hoặc nổi mẩn đỏ… thường lành tính.


Sốt cũng là một trong những dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm như viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não, viêm não nhiễm khuẩn… Trẻ thường sốt cao và rất mệt mỏi kèm theo các triệu chứng khác như ớn lạnh, đi ngoài ra máu, co giật, nôn trớ, khó thở, tím tái, lừ đừ, khó thở hoặc hôn mê, gọi hỏi… Các trường hợp sốt kèm theo các triệu chứng trên rất phổ biến. nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện và điều trị ngay.

Xem ngay:  Vai trò của quan trắc nước ngầm tự động trong cuộc sống


Sốt là một phản ứng hữu ích của hệ thống phòng thủ của cơ thể đối với các chất xâm nhập được gọi là chất gây sốt. Hầu hết các cơn sốt thường kéo dài 2-4 ngày. Tổn thương não liên quan đến sốt thường không xảy ra nếu sốt trên 42°C.


Phương pháp hạ sốt cho trẻ:


Đặt trẻ nơi thoáng gió: không có gió lùa, hạn chế nhiều người xung quanh trẻ.
Cặp nhiệt độ: có thể đặt nhiệt kế dưới nách hoặc hậu môn của trẻ trong ít nhất 3 phút. Nhiệt độ của em bé là con số hiển thị trên nhiệt kế cộng với khoảng 0,5°C. Ví dụ nhiệt kế ghi 380C thì thân nhiệt thực tế của bé xấp xỉ 38,50C.
Nếu nhiệt độ của trẻ không quá 380C: Cởi bớt quần áo, không trùm kín, chỉ mặc quần áo nhẹ cho trẻ và thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cho trẻ, đo hàng giờ.
Nếu nhiệt độ cơ thể trẻ khoảng 38-38,50 C: Chườm mát hạ sốt cho trẻ: Cách thực hiện: Đổ nước lạnh và nước ấm (tương đương ½ nước lạnh) vào chậu rửa, tốt nhất là nước có nhiệt độ thấp. cao hơn nhiệt độ cơ thể 2°C. Dùng khăn bông mềm sạch, nhúng vào nước ấm, vắt ráo nước rồi lau những vùng có mạch máu lớn (nách, bẹn, cổ) để đẩy nhanh nhiệt, đợi bay hơi hết rồi lau tiếp cho đến khi nhiệt độ cơ thể. xuống khoảng 37,50C, mặc quần áo hoặc quấn khăn mỏng quanh người cho trẻ là cách hạ sốt rất hiệu quả. Phương pháp này giúp bé ngủ yên, thoải mái và nhanh hồi phục. Cần quan sát xem thân nhiệt có tăng trở lại không thì chườm lại.
Nếu thân nhiệt của trẻ từ 38,50C trở lên
Trẻ trên 2 tháng tuổi, paracetamol 10mg/kg/lần, cách 4-6 giờ một lần). Gói bột có mùi trái cây, vị ngọt dịu rất hợp với sở thích của trẻ nhỏ, rất tiện lợi khi sử dụng, chỉ cần pha với nước sôi để nguội là có thể cho trẻ uống ngay, có tác dụng hạ sốt nhanh chóng. được hấp thu dễ dàng từ dạ dày, ruột vào máu chỉ sau khoảng 15-30 phút. Nếu trẻ sốt nhẹ, nôn trớ nhiều hoặc không uống được, cha mẹ hãy cho trẻ uống thuốc hạ sốt.
Trẻ trên 6 tháng tuổi được cho uống thuốc hạ sốt Ibuprofen với liều lượng 5-10 mg/kg mỗi 6-8 giờ. Tuy nhiên, không có thông tin đầy đủ về tình hình an toàn khi sử dụng kết hợp paracetamol và ibuprofen, nhưng cha mẹ nên lưu ý rằng sự kết hợp của hai loại thuốc này kém an toàn hơn so với việc sử dụng một loại thuốc.
Cho trẻ uống nhiều nước, nếu trẻ còn bú thì cho ăn thêm.
Khi trẻ bị sốt, lượng nước bị mất qua da và hô hấp khiến cơ thể trẻ càng cần được bù nước nhiều hơn. Vì vậy, mẹ phải cho trẻ uống các loại nước giàu khoáng chất và vitamin như nước khoáng, sữa, nước trái cây, súp…
Cho trẻ ăn uống bình thường với thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp…

Xem ngay:  MỘT HỆ THỐNG QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?


Tuy nhiên, cần đưa trẻ đến trung tâm y tế nếu:
Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt
Trẻ sốt trên 40oC và kéo dài 2-3 ngày.
Trẻ em thường xuyên nôn mửa hoặc tiêu chảy nặng
Trẻ em bị co giật, phát ban, tiểu buốt, đau họng và các dấu hiệu bất thường khác.